Nhang đen là gì? Mua nhang đen ở đâu?

Nhang đen là gì?

Nhang có mặt trong hầu hết trong các hoạt động đời sống hàng ngày của người Việt và trên thị trường cũng rất nhiều loại nhang khác nhau. Nhưng nhang đen luôn được nhiều khách hàng yêu thích lựa chọn ngay từ lần đầu sử dụng, đấy không chỉ vì cái tên khá đặc biệt mà còn bởi màu đen đặc trưng của nén nhang và mùi thơm đậm đà từ nhựa cây trám rừng.

Không giống như các loại nhang khác như nhang thảo mộc, nhang quế, nhang bài, nhang khuynh diệp... đều được làm từ các bộ phận thân, rễ , lá...của các loại cây thảo dược thì nhang đen lại được làm từ nhựa cây, cụ thể là nhựa cây trám rừng (giống trám trắng) kết hợp với bột than gỗ. Chính bởi được làm từ nhựa cây trám nên mùi thơm của nhang đen rất đặc trưng, có thể nói mùi hương của "tết" cổ truyền

nhang đen

Những quốc gia sử dụng nhang đen

Ấn Độ là nước tiêu dùng sản phẩm nhang đen nhiều nhất thế giới và thường nhập khẩu tại Việt Nam. Theo thống kê của Ấn Độ, trong năm 2018-2019, nước này nhập khẩu 83,58 triệu USD hương nhang (chủ yếu là nhang đen). Trong đó, Việt Nam luôn chiếm khoảng 90% thị phần nhập khẩu của Ấn Độ đối với mặt hàng hương nhang. Tuy nhiên những năm gần đây Ân Độ có lệnh ngừng nhập khẩu hương nhang tại Việt Nam.

Ở Nhật Bản, nén nhang được gắn liền với nét văn hóa "trà đạo". Ngoài việc sử dụng để thờ cúng thì nhang được dùng trong trà đạo, thiền, yoga,thư giãn. Đặc biệt chuyên dùng để xông nhà, văn phòng làm việc, khử tà khử uế, đón tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Ở Việt Nam, Nguồn gốc của nhang đen thì chưa ai biết rõ! Có người nói nhang đen có nguồn gốc từ làng Chóa Bắc Ninh, còn có người nói hương đen có xuất xứ từ tỉnh Bắc Giang (nơi cung cấp chủ yếu nguyên liệu cho các tỉnh miền Bắc), hay các làng nghề của tỉnh Hà Tây cũ...Nhưng dù ở đâu đi chăng nữa thì hương đen vẫn là một loại nhang lưu trữ và gìn giữ được nét văn hóa dân tộc Việt Nam

Nhang đen ngày nay

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, sản phẩm nhang đen không còn được làm thủ công như trước. Ngày xưa, sản phẩm nhang đen được hoàn toàn thủ công, nguyên liệu nhựa trám và than gỗ sau khi được trộn với nhau thành một thể thống nhất sẽ được đưa lên nồi và giữ nhiệt liên tục bằng củi lửa bên dưới. Nhựa trám rất nhanh khô và cứng lại, do vậy việc giữ nhiệt bằng củi lửa sẽ giúp người thợ làm sẽ dễ dàng trong việc định hình sản phẩm.

Còn ngày nay, nhang đen được làm từ các loại máy móc hiện đại, với sự trợ giúp của các loại máy móc này nên tỷ lệ trộn giữa nhựa trám và than gỗ được tính toán một cách chính xác và phù hợp, sản phẩm sau khi hoàn thiện có độ thẩm mỹ cao mà vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng của nhựa trám

nhang đen

Bên cạnh nhang trầm hương, nhang thảo mộc thì cơ sở sản xuất Thiên Hương với 50 năm phát triển trong nghề vẫn đang tiếp tục duy trì và bảo tồn loại nhang đen này, đưa những sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng.

Bạn có thể đặt hàng nhang đen trực tiếp qua website hoặc liên hệ tới hotline 0974188992 để được hỗ trợ và tư vấn