NGUỒN GỐC THỦ TỤC ĐỐT HƯƠNG NHANG

21/08/2017 17:34

Hương thơm hay còn được gọi là nhang thơm là được làm từ những nguyên liệu thảo mộc, và tỏa khói thơm khi đốt cháy. Tục đốt hương nhang còn được gọi là dâng hương có từ rất xa xưa mà chưa có một bằng chứng chính xác nào về việc hương có xuất xứ từ đâu, và có từ thế kỷ bao nhiêu. Hương nhang được sử dụng cho nhiều mục đích, bao gồm phục vụ các nghi lễ tôn giá (đặc biệt là phật giáo), để khắc phục mùi hôi, đẩy lùi côn trùng, du lịch tâm linh, thiền định, một số loạihương nhang được làm từ những nguyên liệu quý hiếm có tác dụng an thần, dễ ngủ, có lợi cho sức khỏe.

Hương nhang đươc làm từ các nguyên liệu cây thơm – các vị thuốc Bắc như xạ hương, hoa hòe, đinh hương, cam thảo….và thường được kết hợp với các loại thân cây có tác dụng kết dính như thân cây keo. Ngày xưa, hương nhang thường được làm thủ công từ chính tay các nghệ nhân, tuy nhiên, ngay nay với những tiến bộ trong công nghệ và sự đa dạng về nhu cầu sản phẩm hương nhang, các loại máy móc tiên tiến ra đời để làm ra những sản phẩm hương nhang vừa đẹp về mẫu mã mà chất lượng được nâng cao do có sự tính toán chính xác về công thức nguyên liệu.  Hương nhang được chia ra nhiều loại và nhiều các phân chia, theo quan điểm của cơ sở hương thơm gia truyền Thiên Hương, chúng tôi chưa ra làm 2 loại chính:

Hương tăm sạch

1.      Hương tăm: hương nhang có chiều dài từ 30-40 cm, thâm chí có loại dài 100 cm, thân hình trụ nhỏ bằng một nửa cây đũa. Loại hương nhang tăm này đựa chia nhỏ tiếp thành hương nhang cuốn tàn và hương không cuốntàn (tàn là kết quả của việc đốt cháy hương). Hương cuốn tàn thường bị cho là có tác dụng xấu với sức khỏe, tuy nhiên cơ sở hương thơm gian truyền cam kết với quý khách về tính oan toàn của sản phẩm, sản phẩm được làm từ 100% nguyên liệu thảo mộc tự nhiên.

2.      Hương vòng: là loại hương nhang có hình dạnh các hình tròn nhỏ dần được nối với nhau có chiều dài từ 30-40 cm, sản phẩm không phải dùng tăm que để định hình. Một số sản phẩm đặc biệt có chiều dài lớn, có thể dùng trong 3 ngày đến 7 ngày.

Lịch sử hình hình

Hương (nhang) có tên gọi từ xuất phát từ tiếng Latin là incendere nghĩa là "đốt cháy". Hương nhang được sử dụng từ người Ai Cập cổ đại nhằm để ngăn chặn ma quỷ ác độc và xoa dịu các vị thần nhờ mùi hương thơm dễ chịu của nó.  Nhiều kết quả nghiên cứu khảo cổ tìm thấy ở nhiều ngôi mộ của người Ai Cập cổ đại có dấu vết của tàn hương. Một trong những lư hương cổ nhất hiện bắt nguồn từ  triều đại thứ 5 thời Ai Cập cổ đại tại ngôi đền Deir-el-Bahari. Người Babylon sử dụng hương nhằm cầu nguyện để cầu thần ba mưa thuận giáo hòa và từ đó hương lan truyền đến Hy Lạp và La Mã.

Vào khoảng năm 2000 trước Công nguyên, người Trung Quốc cổ đại đã bắt đầu sử dụng các hương nhang trong ý nghĩa tôn giáo, cụ thể là để tôn thờ. Hương nhang đã được sử dụng trong nền văn hóa Trung Quốc từ thời kỳ đồ đávà trở nên phổ biến hơn trong dưới chiều địa nhà Chu.

 

Hương nhang được lưu truyền tới Nhật Bản vào thế kỷ thứ 6. Hương nhang được sử dụng trong các nghi thức thanh tẩy củ, những mùi hương tinh tế hương sau này đã trở thành một nguồn vui chơi và giải trí với quý tộc.

 

Cách sử dụng:

-         Tần suất sử dụng: Hàng ngày, dùng bật lửa để thắp hương

-    Ghi chú: Hạn chế dùng buổi tối để an toàn về hỏa hoạn.

-         Phụ kiện hỗ trợ: Lư hương, trụ hương.

Thong ke